Mountain West nói Hệ thống xếp hạng bóng đá BCS là không công bằng – Đã đệ trình Đề xuất Playoff của Tám đội

Vào tháng 3 năm 2009, Hội nghị Mountain West đã đệ trình lên Quốc hội kế hoạch về một trận playoff tám đội. Mountain West đã có tiếng nói đặc biệt trong mùa giải này, sau khi Utah bất bại lần thứ hai trong bốn năm qua và không có cơ hội chơi cho Giải vô địch quốc gia. Kế hoạch của Mountain West sẽ sử dụng bốn bảng BCS hiện tại: Rose, Fiesta, Sugar và Orange làm các trận tứ kết cho một trận playoff tám đội. Tám đội lọt vào bốn bảng  chelsea vs mu đấu này đều sẽ tham gia cuộc săn tìm chức vô địch quốc gia.

Kế hoạch cũng sẽ loại bỏ công thức xếp hạng BCS. Thay vào đó, nó sẽ tạo ra một ủy ban tuyển chọn mười hai thành viên sẽ chọn các đội cho giải đấu, tương tự như cách bóng rổ đại học sử dụng một ủy ban tuyển chọn.

Utah là một trong những nhà hảo tâm đầu tiên của những thay đổi mới của Chuỗi giải vô địch Bowl 2005 để thêm trận đấu BCS thứ năm và họ đang hy vọng sẽ thực hiện những thay đổi lớn hơn nữa với kế hoạch mới này. Utah đã kết thúc mùa giải 2005 bất bại và là một trong những “BCS Busters” hoặc đội đầu tiên lọt vào BCS ngoài sáu kỳ đại hội BCS. Vào năm 2005, Giải vô địch Bowl Series đã thêm một trận đấu BCS thứ năm để cho phép mười đội tham gia thay vì tám trận trước đó. BCS sử dụng cùng một bốn bảng đấu nhưng có thêm một Trận đấu vô địch quốc gia, trò chơi này sẽ luân phiên giữa bốn khu vực và được diễn ra một tuần sau đó.

Utah bất bại một lần nữa vào năm 2008, và đánh bại Alabama, đội đã trải qua vài tuần ở vị trí số một, tại Sugar Bowl. Năm 2005, Utah rất vui khi được tham gia BCS, nhưng mùa giải bất bại gần đây nhất đã khiến hội nghị của họ đưa ra một vụ kiện chống độc quyền đối với Giải vô địch Bowl Series.